Khai mạc ba triển lãm công nghiệp hỗ trợ lớn nhất Việt Nam tại Hà Nội
(HNMO) – Sáng nay (10/9), ba triển lãm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) lớn nhất Việt Nam đã đồng khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE Hanoi) - 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đó là Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2015 (ICS Vietnam 2015) do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP Hà Nội tổ chức; Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 6 tại Hà Nội (SIE 2015) do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức và Triển lãm quốc tế về công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (Vietnam Manufacturing Expo 2015) do Công ty TNHH Reed Tradex của Thái Lan tổ chức.


Với quy mô 252m² tương đương với 28 gian hàng tiêu chuẩn, khu gian hàng triển lãm ICS Vietnam 2015 có sự tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm của gần 30 DN CNHT Hà Nội và được dàn dựng thành khu gian hàng chung. Sản phẩm trưng bày phong phú gồm: các sản phẩm cơ kim khí; phụ tùng linh kiện ô tô, xe máy; điện - điện tử, viễn thông; nhựa, cao su; máy móc, thiết bị công nghệ phục vụ cho sản xuất ngành công nghiệp và CNHT. Triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo 2015” có sự tham gia của hơn 200 thương hiệu đến từ 20 quốc gia và 4 khu gian hàng quốc tế từ Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan và Thái Lan. Bên cạnh đó, tại khu SIE 2015 có 57 DN sản xuất Nhật Bản và 44 DN Việt Nam trưng bày hàng hóa. Các DN đã giới thiệu nhiều sản phẩm mới, công nghệ mới và ngay trong ngày đầu tiên tổ chức, hoạt động giao thương đã diễn ra nhộn nhịp.

Các lãnh đạo trong nước và quốc tế cắt băng khai mạc triển lãm.

Các lãnh đạo TP Hà Nội xem các máy móc công nghệ mới.

Các DN gặp gỡ, giao thương nhộn nhịp tại triển lãm.


Trong khuôn khổ triển lãm có các hoạt động thiết thực như: "Lớp học kỹ sư nâng cao" với chuyên đề “Giới thiệu về đảm bảo chất lượng trong chế tạo hàn” sẽ diễn ra tại triển lãm vào chiều ngày 12/9 do các chuyên gia của Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao Công nghệ Việt – Đức trình bày; Các diễn đàn CNHT Việt Nam với sự trình bày của các chuyên gia đến từ Hiệp hội Liên minh các ngành CNHT và Trung tâm Máy móc & Hệ thống tự động hóa Viện Thái - Đức. Triển lãm còn có “Dịch vụ kết nối DN” nhằm giúp các nhà cung cấp linh kiện phụ tùng Việt Nam gặp, đàm phán hợp đồng với các DN quốc tế.

Đánh giá về vai trò của CNHT, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Trần Xuân Việt nêu rõ: “CNHT có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng, giúp tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa quốc gia. Trong chiến lược, chính sách phát triển công nghiệp của TP Hà Nội, phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực, CNHT là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của TP Hà Nội để đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tiến trình CNH-HĐH Thủ đô. Thông qua việc tổ chức đồng địa điểm các khu triển lãm trên thực sự là cánh cửa rộng mở cho các DN CNHT TP Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung tiếp cận với công nghệ tiên tiến, kết nối với các DN, nhà nhập khẩu lắp ráp, nâng cao năng lực cạnh tranh, sẵn sáng đón nhận sự hợp tác, mở rộng đầu tư từ Nhật Bản, các nước ASEAN và thế giới”. 

Nhận định về việc phải thúc đẩy ngành CNHT phát triển, ông Katsuro Nagai, Công sứ Kinh tế - Đại sức quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Hiện có khoảng 1500 DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Mặc dù gần một nửa trong số đó thuộc lĩnh vực sản xuất, song tỷ lệ sản phẩm nội địa mà những công ty Nhật Bản này thu mua chỉ đạt 33%. Ngoài ra, hầu hết những sản phẩm nội địa này được cung cấp bởi các DN Nhật Bản tại Việt Nam. Điều này cho thấy giao thương giữa các DN Việt Nam và Nhật Bản còn rất hạn chế và cần được phát triển”. 

Trong khi đó, ông Soichi Yoshimura – Phó Chủ tịch Điều hành Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) bày tỏ: “Tuy khó khăn trong việc thu mua nội địa các linh kiện phụ tùng vẫn còn là vấn đề lớn đối với các DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. JETRO đã liên tục theo dõi xu hướng thu mua linh kiện phụ tùng của các công ty Nhật bản tại Việt Nam và tỷ lệ thu mua nội địa của các nhà sản xuất Nhật Bản tại Việt Nam là 33% trong năm 2014. Con số này chắc chắn thấp hơn so với tỷ lệ 66% ở Trung Quốc, 55% ở Thái Lan và 43% ở Indonesia”. 

Trong năm 2018, Việt Nam sẽ xóa bỏ 97% các dòng thuế quan theo cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN. Việc xóa bỏ thuế quan dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho Việt Nam trong việc thu hút môi trường đầu tư, phát triển thị trường tiêu dùng và tình hình chính trị xã hội ổn định. Tuy nhiên, các DN sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất láng giềng với sản phẩm giá thấp hơn nhờ việc xóa bỏ thuế quan. 

Trước những khó khăn của ngành CNHT, việc tổ chức ICS Vietnam 2015 và các triển lãm trên được đánh giá là cầu nối hiệu quả giúp các DN Việt Nam và quốc tế hoạt động trong ngành CNHT gặp gỡ, giao dịch, hợp tác kinh doanh và đầu tư lâu dài. Nhiều hợp đồng đang được ký kết tại ICS Vietnam 2015…

Lan Hương